SÁNG TẠO TỐI DẠY 06 – HỌC DẠY

Trong quá trình trường kỳ đi học, có 3 lớp đã giúp ích cực kỳ nhiều cho việc giảng dạy của mình. Kể ra để ai có ý định đi vào con đường này thì thử sắp xếp trải nghiệm nhé.

1. Gamedaotao.vn của bộ đôi TuấnNgọc

Mình đã giới thiệu lớp này cho hơn chục người nhờ mình tư vấn dạy học rồi, ngộ cái là hình như không ai học. Khó hiểu ghê. Hình như với họ việc đi học để dạy là cái gì đó không cần thiết lắm thì phải.

Từ khi biết đến vũ trụ của bộ đôi này (đến nay đã có 3 lớp và mình đã học hết) thì việc thiết kế bài giảng và hoạt động tương tác của mình đã sắc sảo hơn rất nhiều.

Điểm sơ những điều đã lĩnh hội

 • Mình được dìu vào thế giới giáo dục rộng lớn với vô vàn framework, học thuyết và tư duy mới. Thật ra là mới với mình thôi chứ có những lý thuyết chắc gấp đôi tuổi mình, nhưng vẫn có tính ứng dụng cao. Mình dùng những điều này để soi lại cách dạy suốt thời gian qua, gia giảm lượng nội dung truyền tải và gia tăng tương tác với học viên. Kể ra chi tiết thì nhiều lắm nhưng cải thiện hai điều này là gần như thay đổi được 50% cách dạy của mình rồi.
 • Mình được mở mang tầm mắt về việc dạy học online. Điều này thực sự đã cứu vớt mình trong thời điểm giãn cách. Những ngày ấy mình vẫn duy trì được các lớp online một cách mượt mà. Vừa giữ được cho mình bận rộn và cũng giúp cho nhiều học viên không còn kì thị việc học online nữa. Chưa kể, mình cũng mạnh dạn đăng kí các khóa học online hơn và ứng dụng tư duy đó vào việc làm việc từ xa luôn, quá lời. Đã có nhiều anh chị than với mình là ôi dạy trực tuyến “không có hu mần em ơi”. Mình cũng gửi link nói tham gia bên này đi, gặp 2 hu mần Tuấn – Ngọc rồi người ta bày cho nhưng ai cũng ừ ừ rồi thôi. Sao không phải cung Taurus mà ngưu quá đi.
 • Mình được gặp bầy. Không nhiều bạn ở phía Creative bung ra đi dạy nên trong một thời gian dài mình cũng hơi “cô đơn” một tẹo. Cộng thêm với việc cũng ít giao du với người ngoài ngành nên quanh đi quẩn lại cũng không biết tâm sự việc dạy học với ai. Bước vào đây thì mình choáng lập tức. Chẳng những gặp mà còn gặp đa dạng hơn mình tưởng tượng.
  • Các anh chị làm việc ở phòng Training các tập đoàn lớn. Họ là người phụ trách lên kế hoạch, tổ chức và kết nối cho các buổi đào tạo ở các phòng ban trong công ty. Trước đây mình “có nghe” nhưng giờ mới gặp, nghe được bao nhiêu là câu chuyện hay. Khi làm copywriter thì marketer là khách hàng của mình. Khi đi đào tạo cho công ty thì mấy bạn này mới là “khách hàng” – người book mình nha.
  • Các bạn trainer ở mọi ngành nghề mà mình có thể tưởng tượng. Thời trang, du lịch khách sạn, bảo hiểm, kế toán tài chính, bất động sản… và dĩ nhiên có MarCom nữa. Chắc chỉ có mình là ở mảng Creative.
  • Các thầy cô từ cấp 1 đến Đại Học đến để “học thêm.” Các bạn phụ trách tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, dạy ngoại ngữ hoặc kĩ năng mềm các thứ cho sinh viên. Nghe họ kể mới thấy thời buổi này các trường cũng đầu tư nhiều hơn cho các chương trình hỗ trợ kĩ năng cho sinh viên. Tín hiệu thiệt là tốt.
  • Các bạn dạy độc lập, từ Ielts đến coach các thể loại (Life, Health, Career…) và dĩ nhiên có cả các bạn ở chữa lành phái và huyền học.
 • Quan trọng nhất là mình được gặp một phong cách hướng dẫn hiện đại và không màu mè từ anh Tuấn và Ngọc. Bạn vào web thấy nội dung các buổi, ghi sao là dạy đúng chóc vậy, chỉ có thêm chứ không có bớt. Cách truyền thông cũng mộc mạc nhẹ nhàng nhưng buổi nào mình cũng mang về những cách tiếp cận mới, đôi khi đơn giản là một công cụ, một hoạt động, một trò chơi tương tác nhỏ với học viên.

Tóm lại, hãy đi học lớp này nếu bạn muốn đi dạy.

2. Lớp hướng nghiệp Sông An

Ban đầu mình đi học về hướng nghiệp chỉ vì thấy nó lạ, chưa kể cũng đã mến chị Phoenix Hồ từ lâu qua sách và qua lời kể của sinh viên Rmit. Một lý do “lý trúy” hơn chút là có khá nhiều học viên cũng hay tâm sự về định hướng nghề nghiệp với mình nên thôi đi học luôn để khuyên cho bài bản.

Mình đã thu về nhiều hơn dự kiến:

 • Có cách chia chẻ và tiếp cận hợp lý hơn khi khuyên ai đó về nghề nghiệp. Nói trắng ra là bớt ô dề hơn so với trước đây. Khi chia sẻ về nghề đúng là mình dễ bị chủ quan lắm, cũng đúng thôi tại đâu có được đào tạo bài bản gì. Nhưng đi làm mười mấy năm đi nữa thì cũng đâu có nghĩa con đường mình đi sẽ giống các bạn, dù là đang chung một nghề.
 • Tương tự, mình cũng là creative duy nhất ở lớp. Mình được gặp nhiều bạn làm ở phòng Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên (student counseling), đa phần là từ các trường quốc tế. Giờ mới biết sự “tồn tại” của nghề này haha.
 • Chị Phoneix Hồ thần sầu trong việc tổ chức hoạt động và hướng dẫn lớp. Không hiểu phép lạ gì mà buổi học nào cũng bắt đầu cực kì đúng giờ và ghê nhất là kết thúc cũng đúng boong. Trình cỡ này thì mình bây giờ cũng thấy thua xa. Những nội dung trông có vẻ đồ sộ đều được chị nén lại và dẫn qua vài slide cơ bản thôi là xong, đủ cho nhiều người đi làm lâu cũng phải ồ à. Thực hành rất nhiều nhưng không bị lặp, bị chán vì công cụ đa dạng. Điều này cũng đòi hỏi sự chuẩn bị công phu và kinh nghiệm lắm mới điều phối được, nhất là lớp mình khi đó cũng hơn 40 người, không đùa.
 • Một điều bất ngờ nữa là khi học làm chuyên viên hướng nghiệp thì bạn sẽ được học luôn cách tổ chức các buổi workshop. Bản thân mình cũng được làm bài tập nhóm – được đến trường trung học làm buổi giới thiệu về các ngành nghề liên quan đến Nghệ Thuật đó, ghê chưa.

Tóm lại là sau khi học với 2 hu mần thì bạn lạng qua học với chị Phượng Hoàng cho nó đủ bộ.

3. Các lớp tâm lý ở Việt An

Sau một thời gian làm giảng viên thì ai cũng dễ bị các vấn đề tâm… giỡn thôi!

Trong số rất nhiều thầy cô mình gặp thì mình mến thương cô Tố Nga nhất. Cô có mái tóc… ấy chết lộn qua tập làm văn.

Một số điều mình học được từ cô ở việc đứng lớp:

 • Học với cô khiến mình hiểu dù dạy online có tiện lợi thì vẫn thua dạy trực tiếp ở một điểm: thần thái của người dạy. Mình học được cách cô làm chủ nội dung và lớp học của mình. Khi bạn đi học các nội dung về tâm lý, việc một ai đó chia sẻ câu chuyện của mình rồi khóc nức nở, hoặc chia sẻ quá dài quá nhiều không phải là hiếm. Mình thích cách cô luôn lắng nghe, can thiệp khi câu chuyện đi quá xa, trả lời vào trọng tâm và kéo cả lớp quay về với bài.
 • Cô là bà hoàng ẩn dụ, chiến thần hình ảnh. Những khái niệm tâm lý phức tạp đều có thể được cô so sánh ví von rất dễ hiểu. Mình vẫn nhớ khi cô giảng về việc vợ chồng có nhiều xung đột, nhưng cố gắng đè nén lòng mình lại và chuyển sự tập trung qua đứa con, dùng con như một điểm tựa tinh thần duy nhất. Cô đã dùng hình ảnh “Như vậy đứa con bỗng trở thành cái chân chống xe máy. Nó giúp chiếc xe không ngã, nhưng cũng không tiến tới được…”. Cô cho mình niềm tin là mọi kiến thức dù phức tạp đều có thể được đơn giản hóa để mọi người cùng hiểu.
 • Cô luôn là chính mình “Trước khi bắt đầu lớp mời bạn A đại diện trung tâm lên phát biểu vài câu. À mà nhiều câu đi, để cô đi lấy nước cái đã.” Vào bữa cuối, cô đệm đàn hát cho cả lớp nghe.

Đến hôm nay, phần lớn những kiến thức tâm lý mình vận dụng trong đời sống đều đến từ các lớp của cô. Chắc điều cô không ngờ tới là cô cũng dạy cho mình không biết bao nhiêu điều hay về nghệ thuật giảng dạy.

Đó là 3 khung trời học-để-dạy của mình.

Chúc các thầy cô tìm đến với nhau.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: