SÁNG TẠO TỐI DẠY 09 – CHIẾC SLIDE ĐẦU

Bài này nhằm giới thiệu một công cụ làm bài thuyết trình mà mình tìm ra cách đây nửa năm. Công cụ hay quá mà sao ít người biết quá. Dù là người ít có dịp nói trước công chúng (nên chưa quen soạn bài) hay kẻ đã làm hơn cả trăm bài keynote đi dạy như mình cũng sẽ học được ít nhiều từ trang web này.

Pitch.com

Vấn đề của mình với các trang web tương tự là:

  • Chủ yếu là template. Mà template thì khá “vô dụng” với mấy đứa Creative như mình – khoái tự làm (hoặc nhờ mấy bạn hình làm giùm cho nó ò ri chi nồ).
  • Template đẹp sẽ mắc. Mà dù mắc đi nữa thì phần lớn đều cồng kềnh, nhiều hơn hoặc ít hơn nhu cầu sử dụng thực tế của mình rất nhiều. Có giàu mà bỏ tiền mua thì sau đó cũng thấy tiêng tiếc.
  • Nhìn thì đẹp đó nhưng khi “đi” theo chuỗi template cho sẵn thì càng làm mình “sợ” công việc soạn nội dung hơn. Đơn giản là vì các nội dung nền của nó hơi cũ và thô cứng. Thời gian bỏ ra để chỉnh sửa đôi khi còn lâu hơn làm mới, còn dễ làm mình nổi khùng!

Pitch.com xịn ở chỗ:

  • Hết sức phù hợp với những bạn lần đầu soạn bài thuyết trình hay bài giảng, vì nó cho mình những bộ hướng dẫn hết sức hợp lý, thông minh. Lần đầu mình xài thử cảm giác như có một “chuyên gia” đang bày cho mình từng slide một.
  • Thao tác chỉnh sửa gọn, thật sự gọn. Như xài máy Mac lần đầu vậy, “ôi sao mà khôn thế, chỉ hiển thị những tuỳ chọn mình muốn chọn… quao…”.
  • Không chỉ writer như mình, designer cũng sẽ mê mẩn vì template đẹp bá cháy, không có cảm giác “bài mẫu” như mấy trang khác. Một template không quá nhiều slide nhưng rất thực tế, đa phần đều dùng được. Các bộ sticker cung cấp sẵn rất chi là cưng.
  • Online collaboration trong một cú click. Vừa live vừa comment và feedback cho nhau chí choé.

Cách đây gần một năm mình khá căng thẳng trước buổi nói chuyện ở TedxUAH. Đây là một sự kiện lớn, mình đã mơ mơ ước ước được tham gia từ hồi mới vào ngành rồi. Vì lẽ đó mà căng thẳng tột độ, mở keynote ra, nhìn trang trắng ngày qua ngày mà không biết viết gì. Nội dung trong đầu thì nhiều nhưng không biết “vào đề” sao, dẫn nhập thế nào. Mọi thứ không khó như vậy nhưng tự cái đầu mình nghĩ lố quá nên làm cho nó khó thôi. Mình nhớ ra bên này và chọn template phù hợp. May sao tìm được cái này:

How I Prepare A Conference Talk

Đứng trên đó, mình cứ thay nội dung từ từ vào thế là có “bước đệm”, phá thế bế tắc. Bạn vào xem link trên, lướt qua các slide là sẽ hiểu. Đây không chỉ là template mà là một bài hướng dẫn khúc chiết (mà lại còn đẹp, ôi trên đây cái nào cũng đẹp). Sau đó thì mình trở lại với thế giới keynote trên máy vì như đã nói ở trên, mình không thích làm theo template của ai, mà nội dung càng về sau cũng khác với cái cho sẵn. Nhưng mình rất mến bên này sau lần “cứu bồ” đó.

Một số template khác mà mình thích, thỉnh thoảng mình vẫn dùng như một cách để “học bài”:

Creative Brief => Account và Client bốn phương nên xem

Design Portfolio => Tháng trước mình dùng template này để soạn training outline cho doanh nghiệp. 15 phút là xong hết, gọn gàng.

Tone of Voice => Các Client và Copywriter nên xem. Như một mini ebook về sắc giọng thương hiệu.

Ngoài ra còn nhiều template với đủ mục đích khác nhau cho mọi ngành nghề, bạn cứ vô phần Templates rồi tha hồ ngụp lặn.

Bạn đừng mất công so sánh nó với Canvas làm gì, mỗi bên có thế mạnh và vai trò khác nhau. Mình thích Pitch vì nó biết cách “dìu” mình làm một bài thuyết trình, không chỉ tung ra thiết kế đẹp.

Công cụ này phù hợp với những bạn chưa quen soạn bài thuyết trình. Nghe người ta nói “trình bày đơn giản thôi, một slide một ý thôi nha” mà vẫn chưa biết thực tế phải làm sao. Trên này có một kho thực tế cho bạn. Vấn đề hay gặp khi mình còn non tay:

Thấy được tuỳ chỉnh nên cứ thế tuỳ tiện… chỉnh.

Dẫn đến bài thuyết trình nặng chình ình. Template đẹp cách mấy cũng bị bạn làm cho xấu, và quan trọng là nhiều thông tin quá đáng. Bạn nên hiểu người làm template là những bậc thầy (mastermind) về thuyết trình. Bước đầu tiên là bạn hãy kiên nhẫn “gò” mình theo bước chân của họ. Slide đó cho bạn để 1 câu thì hãy ráng suy nghĩ, nén thông tin lại trong 1 câu. Đó là cách học làm bài tốt nhất. Sau này khi lên tay rồi thì muốn khùng điên sao cũng được.

Mình không phải dân chuyên về kĩ thuật số nên bạn cứ từ từ vọc thêm Pitch.com, còn nhiều cái hay lắm.

Chúc những slide đầu tiên bay lượn.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: