CHỮ ƠI HÌNH NÈ! – TURN SHIT

Mình có thói quen đúc kết về nghề về tình. Gom gia tài ấy lại thì cũng được đâu đó trăm câu. Nhìn chữ riết cũng chán, mình lọc những câu về sáng tạo và viết lách rồi cộng tác với artist khắp chốn để biến nó thành hình.

“Chữ Ơi Hình Nè!” – 60 câu xác quyết (không thổ huyết) – 60 poster được mày mò thể hiện từ 03/2019 đến nay. Và đây là câu đầu tiên.

Nguyên nhân sâu xa

Khi đó mình đang cộng tác ở The Lab Saigon, nghe anh Founder/ CD la mấy bạn thiết kế trẻ:

Anh nói thiệt, cái gì hay ho thú vị khách hàng tự họ làm rồi. Mấy cái khó thì mới đẩy qua cho mình chứ!

Tuân Lê, Founder The Lab Saigon

Creative là chúa than thở. Cái gì cũng rên và rên nhiều nhất là sao job này xương quá, không có vị và cũng chẳng có thú. Các bạn không biết đằng sau mấy dự án hay ho mà mình coi trên Youtube đều là nỗ lực vượt qua cái chán tức thời, và nhìn được bức tranh rộng hơn. Nó có chán thì mới cần “creative magic”. Mấy thứ tuyệt vời thường không tới lượt mình. Mình mới là người biến nó thành tuyệt vời.

Chẳng có gì hay được khởi phát nếu ngay từ đầu ta đã tránh né.

Chấp bút

Đa phần mình viết tiếng Anh. Lý do: muốn cải thiện kĩ năng và tìm lại cảm giác sinh ngữ. Từ khi rời Saatchi, làm ở nhà (yeah, before it was a thing), mình chủ yếu là giao tiếp và viết tiếng Việt nên English cùn dần dần.

Mình muốn có một câu tải được ý chính “Biến những thứ tầm thường thành phi thường” đồng thời có một chút chơi chữ để câu đỡ “preaching” – dạy đời, điều mình luôn tối kị. Đã có quá nhiều lời răn dạy, người ta đủ mệt rồi, mình cho nhân loại một câu tạo động lực nhẹ nhàng, hóm hỉnh thôi. Nghĩ thì hay lắm, lúc viết toàn là ra mấy câu hô hào.

  • See the “great-tential” in everything. => Oẹ!
  • Small things are so underrated. => Xong, lái qua self help hồi nào không hay.
  • Make shits cool! => Đỡ hơn, mà còn thường quá.

Còn nhiều mà lo ói nên không nhớ nổi. Đến khi văng ra chữ “shit” thì có vẻ le lói một cái gì đó có hình khối và có vẻ xài được. Mình đã nghe một số câu đùa như “building” đã xây rồi sao vẫn gọi nó là “building”? Nhờ công phu xem Hip Hop và Stand Up show thì mới nhớ ra là “cool shits” cũng là một cụm từ ngợi khen. Mọi thứ đơn giản hơn vì đã thấy cái tréo ngoe, cứ sắp hai chữ này vô một câu là tự có chơi chữ. Một phát là xong, dù đến giờ vẫn phân vân là dùng số ít hay số nhiều thì đúng ngữ pháp hơn.

TURN SHIT INTO COOL SHIT

Bạn hình

Vincent Vũ – tên khoa học là Hùng Anh.

Art Director ngành quảng cáo.

Là bạn buộc tóc trong video sau.

Đúng òi, người ta thắng giải thưởng đoá!

Vì là câu đầu tiên trong dự án, mình chọn bạn art đã từng làm, tin tưởng về năng lực lẫn cách nghĩ. Câu này cần người “quái” một chút và kết quả còn vượt hơn cả mong đợi.

Phát triển

Mình ưng ngay giải pháp này vì nó đáp ứng được sự “trái nghịch” của câu. Hai chữ “shit” có ý nghĩa khác nhau được hình tượng hoá khéo léo thành một chủ thể. Sự gần gũi của hai hình ảnh này cũng làm câu thân thiện hơn.

Tâm tình anh làm hình:

Quan trọng là cần thể hiện 3 từ “turn, shit, cool”. Hai từ “turn” và “shit” giữ nghĩa đen. Còn chữ cool thì hiểu là mát và ngầu nên mình muốn kết hợp cả 2 thuộc tính đó vào visual. Nghĩ và dạo chơi trên mạng một hồi mình nhớ đến cây kem, vừa mát vừa giông giống shit.

Kết quả là ra hình cây kem và chữ tạo thành ống kem. Mình chơi với chữ một chút để thể hiện thêm ý “ngầu”. Sản phẩm cuối khá là ổn vì nói được hết các tầng nghĩa. Thật ra câu này cũng rất tượng hình nên dễ làm he he!

Hùng Anh, Art Director.

Kết quả

Final

Thiệt ra thì còn một layout này nữa do mình vòi thêm, y như rằng siêu ngớ ngẩn và kinh dị. Cãi art là shit đè nha.

Bài học

Tone & Mood là quan trọng (xem lại 90-20-30). Nó sẽ là tiêu chí ta dùng để chọn chữ và khép lại cái câu. Đã muốn cái câu hóm hỉnh thì sẽ dừng lại khi nào đọc vô thấy cái câu đủ hóm hỉnh. “Hay” là khái niệm trừu tượng lắm.

Nghịch lý làm người ta chú ý.

Khi có art giỏi và đồng cảm với mình thì đời đơn giản. Nghe có vẻ huề vốn, vậy cũng nói, nhưng khi hiểu rõ điều này thì người viết mới đốt đuốc đi tìm cộng sự. Ý thức tìm cho mình một bạn hình hợp ý cũng là điều rất đáng để tự thân vận động.

Hẹn gặp bạn ở câu sau. Blog còn mới nên bà con tương tác cho xôm tụ nhé. Bạn nào không thích câu này cũng cứ thoải mái bày tỏ ý kiến, mình hứa sẽ xoá.


Posted

in

by

Tags:

Comments

One response to “CHỮ ƠI HÌNH NÈ! – TURN SHIT”

  1. CHỮ ƠI HÌNH NÈ – BỘ 1 – Bếp Chữ Avatar

    […] nhiều thể loại, phân ngành khác nhau. Mình có viết kĩ về quá trình làm câu “Turn shit into cool shit” trên blog. Sau 18 tháng, mình đã làm việc với hơn 30 artist và có trên tay gần 60 […]

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: