TTST 02

Áp mu bàn tay lên gò má như mọi lần, còn hầm hập. Đo máu, lại cao, “16.5”. Ngồi xuống bàn uống viên thuốc, cắn thì đúng hơn, cho nó thấm mau, mình và mẹ nghĩ vậy. Đốt điếu thuốc, áp bàn tay vào cổ, vẫn còn nóng. Thuốc chưa tan, thuốc chưa tàn nhưng bài nhạc đã tan. Mỗi khi suy nghĩ trong đầu ồn hơn cái loa để kế bên, nghĩa là cái ý muốn được viết ra rồi đó.

Ra trường xong mình ùa vào ngành. Mình làm vui lắm, hạnh phúc thật sự. Mình nhìn bên tay trái có anh senior copywriter xăm trổ đầy mình, không biết có đau hay không ta? Mình nhìn bên phải có anh CD đầu xù như nhím, ảnh xài keo nhiều lắm hả ta hay cứ ngủ dậy là nó tự dựng dậy? Mỗi ngày đi làm đều học những thứ mới, nghe mấy câu tiếng Anh của mấy bác Ấn Độ, nghe mấy nhóm kế bên brainstorm rồi đoán xem cái đề họ đang làm là gì. Mình muốn làm hết tất cả đề bài từ mọi nhóm account của công ty. Tất cả. Và mình quý tất cả mọi người. Từ những người cày đêm với mình đến những người ngó lơ khi mình đến làm quen. Lúc đó là lần đầu tiên mình cảm giác thế nào là bị người ta khinh thường.

Ra trường xong mình ùa vào ngành và đón cái Tết ngành đầu tiên. Thích lắm, hí hửng lắm vì lúc đó cũng đã qua được giai đoạn thử việc. Mùa xuân đầu tiên bao giờ cũng đẹp. Mình ngẫm nghĩ là mình tặng quà Tết gì cho mọi người đây nhỉ? Không ai mượn cả, một đứa junior copywriter chưa tròn 1 năm kinh nghiệm lương 8 triệu nghĩ rằng nó nên tặng một cái gì đó.

Và ý tưởng lúc đó của mình là:

Năm con mèo mình chúc mọi người dù chuyện gì xảy ra đi nữa thì cũng là một con mèo hạnh phúc.

Ghi lên thiệp, tầm thường.

Làm bao lì xì, tầm thường của tầm thường.

Và ma xui quỷ khiến sao mà mình nhớ đến trò chơi mình khá thích hồi cấp 2: Đông Tây Nam Bắc. A á à, hợp nè. Vậy thì ý tưởng bây giờ sẽ là:

Năm con mèo mình chúc mọi người rẽ hướng nào thì cũng là một con mèo hạnh phúc.

Cái ý vang lên trong đầu gãy gọn đến vậy, ước gì tìm ý cho brief cũng sắc sảo thế. Mình bắt đầu ngay lúc đó, mở Word lên và ghi xuống những nội dung đầu tiên trên chiếc laptop Asus cùi của mình (lúc này Mac còn là ước vọng xa vời).

8 con mèo mình “hoạch định” lúc đó:

Bây giờ nhìn lại thiệt tình không hiểu sao 10 năm về trước mình lại có cái kiểu sắp xếp hình trước, chữ sau thế này. Không nhớ được. Mà sao hồi đó mình lại chọn 8 điều lành này cho năm mới nhỉ?

Kế đến là tìm người vẽ. Đâu có dám hỏi mấy anh chị art director trong công ty đâu, mình là ai chứ. May sao có người bạn giới thiệu cho một visualizer bằng tuổi mình, đẹp trai gấp đôi mình, từ Hà Nội mới vào Nam. Gọi điện cho bạn và kể sơ, hahaha, bạn thích! Vẽ 8 con này mà có 2 chịu à, chịu chịu chịu. Sau 2 tuần qua lại rất trơn tru thì vẽ xong.

Nhìn lại vẫn thấy nó dễ thương. Mà mắc gì đến giai đoạn này mình lại tạo thêm cái cột tiếng Anh chi vậy trời! Không lẽ lúc đó mình tính làm luôn phiên bản ngoại ngữ? Thiệt tình là không nhớ, nhưng vốn tiếng Anh lúc đó í ẹ lắm, chắc tính làm rồi thấy khó quá nên bỏ.

Giai đoạn thứ 3 là lên layout. Bước này mình nhờ bạn designer intern khá thân lúc đó giúp cho, cũng may là bạn ok. Đơn giản vầy thôi:

Nhìn vầy bạn tưởng tượng được không? Nhớ hồi nhỏ cắt giấy hình vuông rồi gấp gấp gấp không? Không thì nhìn hình này:

Mình nhớ mãi lúc in từng tờ (bằng máy in công ty) trong lén lút. Mang nó ra cầu thang thoát hiểm để cắt, xếp. Một cái niềm vui lạ lắm, khang khác cái niềm vui làm idea cho quảng cáo hehe! Trong lúc xếp, mình nghĩ đến những người đồng nghiệp khi thấy nó và mình nghĩ nhiều hơn đến việc làm tiếp những dự án sáng tạo cá nhân này. Mông lung thôi nhưng rõ ràng trong lòng là sẽ không dừng lại.

Mình đón cái Tết năm ấy như cái Tết đầu tiên trong đời. Mùng 1 mình nhắn tin chúc Tết các anh chị đồng nghiệp. Vui khi được vài người nhắc đến cái món quà nhỏ họ nhận được trước lúc về quê:

Anh đem về, thằng con anh khoái chơi lắm!

Ngày Tết ai cũng tặng thiệp, có em tặng cái này “3D” tương tác vui vui á em!

Ôi chị thích “vận số đào hoa”. Bựa bựa, hình cũng chất chơi. Trúng tim đen chụy!

Anh thích nhất cái “du lịch”. Có idea!

Em xin lỗi anh vì lúc đó còn nhỏ dại, “có idea” nghĩa là sao thiệt tình em hổng biết. Anh khen thì em khoái thôi…

Đến nay mình làm đến dự án thứ 20 rồi nhưng lần đầu tiên đúng là sâu đậm. Là một sự hồn nhiên mà mình chắc không bao giờ có thể chạm đến nữa, nhưng mãi trong tim. Những bài học lúc đó mình gạch đầu dòng trong sổ là:

 • Thấy ai là dân HÌNH mà dễ thương là cứ giữ liên lạc, sau này chắc chắn sẽ có dịp cộng tác. Writer không thể một mình hoàn thành cái giống gì được hết!
 • Phải có idea hay, hoặc hay trong mắt người ta thì họ mới chịu làm với mình.
 • Tự đặt ra câu hỏi để giải thiệt là sướng quá!
 • Phải có gì đó lạ hơn là mấy cái quảng cáo ở trong portfolio thì mình mới lạ hơn creative khác chứ.

Và một cảm giác tự do vui chơi với ý tưởng, rất kì lạ…

Má ơi, sao tự làm idea nó vui quá vậy nè!

Năm đầu trong ngành còn chưa va chạm, chưa nếm trải nhiều sự gò bó nhất định của nghề nên mình chỉ reo vui vậy thôi.

Bên cạnh đó, cũng có những nhận xét chẳng vui gì:

 • Style vẽ con mèo cũ quá, giống Đài Loan!
 • Graphic hơi sơ sài.
 • Cả tư duy hình và chữ đều không thống nhất. Lúc thế này, lúc thế kia. Chữ có thể vui và duyên hơn nhiều.

Lúc nghe những câu này mình buồn nhiều. Giờ nhìn lại mình thấy họ nói có lý nhưng mình vẫn yêu dự án này. Nghe hơi ngang nhưng yêu là yêu thôi. Càng thêm có kinh nghiệm thì mình càng không muốn “sửa” những dự án cũ. Để làm gì? Mình muốn khi nhìn lại, mình thấy chính mình của ngày đó, trên những bậc thang thoát hiểm đó.

Dự án cá nhân (personal project) đầu đời sáng tạo của mình là thế đó.

Mình mải mê làm nên cũng chẳng nhận ra năm Mèo đó là năm của mình nữa chứ! Mình là một con mèo Hỏa, sinh ra vào giờ trưa. Năm 2023 sẽ lại là năm của mình.

Mình không biết đã rẽ bao nhiêu hướng trong đại lộ sáng tạo nhưng mình vẫn đang là một chú mèo hạnh phúc. Máu hơi cao chút thôi.

Áuuu áuuu!!!!


Posted

in

by

Tags:

Comments

One response to “TTST 02”

 1. Cỏ Avatar

  Hay quá anh ơiiiiiiii. Những lúc tụt mood đọc những bài viết của anh là cảm thấy vui lên bao nhiêu.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

%d bloggers like this: